Có nên sử dụng quạt điều hòa khi gia đình có trẻ nhỏ không

Máy làm mát là thiết bị được nhiều gia đình sử dụng trong những ngày nắng nóng nhờ tác dụng làm mát nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, có nên sử dụng máy làm mát cho gia đình có trẻ em không là điều mà nhiều cha mẹ quan tâm!

Có nên sử dụng máy làm mát cho gia đình có trẻ em không

Đối với trẻ sơ sinh, sức đề kháng của bé còn rất kém, nếu để trẻ ở trong tình trạng nóng quá lâu thì có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ. Lúc này, việc sử dụng quạt điều hòa hơi nước được cho là giải pháp tối ưu bởi quạt có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của trẻ chứ không chỉ là để tránh nóng.

Ở trẻ sơ sinh, cơ thể không thể tự điều hòa nhiệt độ như trẻ lớn hay người lớn do khi còn trong bụng, thai nhi luôn được ấm áp với thân nhiệt của mẹ là 37,5 – 38 độ C. Vì vậy, khi sinh ra, nếu không được chăm sóc đúng cách thì trẻ dễ bị lạnh. Trẻ trần truồng trong phòng lạnh có nhiệt độ 23 độ C giống như người lớn không mặc quần áo trong phòng lạnh 0 độ C. Khi trẻ được mặc quần áo, đeo bao tay, vớ chân, đắp chăn, đội mũ thì thích hợp với nhiệt độ phòng ở mức 26 – 28 độ C. Với nhiệt độ này, máy làm mát chính là lựa chọn phù hợp để làm mát cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh vì máy sẽ làm nhiệt độ hạ xuống không quá thấp và đột ngột, tránh các tình trạng sốc nhiệt. Theo nhiều khách hàng cảm nhận, dòng không khí từ máy làm mát cao cấp luôn mát dịu, dễ chịu và giống như khi đang hòa mình ngồi bên sông suối, hồ nước, núi rừng.

Ngoài chức năng hạ nhiệt độ không khí, máy làm mát còn có thêm tính năng cân bằng độ ẩm ở mức 55 – 65% nên bé sẽ không bị khô da và nhiệt độ phòng luôn được giữ ổn định. Ngoài ra, nhiều thiết bị máy làm mát còn có điểm nổi trội là có tính năng ion âm giúp lọc sạch không khí, khử mùi, tăng sức đề kháng và tạo cảm giác thoáng mát cho người sử dụng. Vì thế, đây là thiết bị hợp lý để sử dụng cho trẻ nhỏ.

Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa có trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh

– Không nên để quạt thổi trực tiếp vào trẻ

Nên điều chỉnh lượng gió của quạt điều hòa ở mức thấp và tuyệt đối không được để gió thổi trực tiếp vào cơ thể của trẻ nhỏ, nên để quạt ở chế độ xoay đảo chiều để lượng gió hoà vào không khí tản ra khắp phòng, không tập trung thổi vào một vị trí cố định nào cả. Sử dụng quạt để xa trẻ với khoảng cách là 1 – 2 mét là hợp lý nhất.

– Không dùng quạt khi trẻ ra mồ hôi nhiều

Vào những ngày thời tiết oi bức, khi vui chơi, trẻ thường ra nhiều mồ hôi. Khi đó, mạch máu da đang giãn nở, gió thổi đột ngột sẽ làm mạch máu co lại, làm ngưng trệ tuyến mồ hôi, gây mất cân bằng việc tản nhiệt và sinh nhiệt trong cơ thể của trẻ, làm cho trẻ dễ bị bệnh.

– Hạn chế sử dụng chế độ phun hơi ẩm trong phòng kín

Quạt điều hòa có chế độ phun hơi ẩm, tạo ẩm liên tục trong nhiều giờ. Tuy nhiên, nếu thấy nhiệt độ phòng đã mát và có hơi ẩm đủ dùng thì bạn nên tắt chế độ phun hơi ẩm đi, sử dụng quạt như quạt điện thông thường thì sẽ tốt cho sức khoẻ bé hơn. Lý do là nếu độ ẩm tăng quá cao thì sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển, khiến các bé dễ mắc bệnh tai, mũi, họng do không khí ẩm thấp.

– Bật chế độ tạo ion lọc sạch không khí

Với những chiếc quạt điều hòa có chế độ tạo ion lọc sạch không khí, bạn nên sử dụng chế độ này khi bật quạt cho trẻ để đảm bảo trẻ được tận hưởng bầu không khí trong lành, tinh khiết khi ngủ hoặc khi vui chơi trong phòng.

– Vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên

Màng thấm nước bên trong quạt luôn ẩm ướt, là nơi tập trung nhiều vi khuẩn gây bệnh. Khi bật quạt, chúng được phát tán vào không khí, những người đề kháng yếu hít phải sẽ dễ dàng mắc bệnh. Vì thế, bạn cần vệ sinh quạt thường xuyên, định kỳ 1 tháng 1 lần để lau rửa màng thấm nước, lưới lọc bụi, bình đựng nước.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay nước trong bình, không nên để nước đọng trong bình quá lâu sau 2 ngày không sử dụng vì nước để lâu có thể bị nhiễm khuẩn, đồng thời khi quạt hút nước và thổi ra ngoài không khí sẽ gây ra mùi khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Leave a Comment